mooinvestorz

Thu Jul 07, 2016 2:29 pm

2,132 Views

วิเคราะห์หุ้นสไตล์ VI

การเล่นหุ้นั้นมีหลายสไตล์หลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นสาย VI, Day Trader หรือสายอื่นๆ ก็ตาม ซึ่งการเทรดในแต่ละรูปแบบนั้นก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล และวันนี้ Admin ก็จะมายกวิธีการเล่นหุ้นสไตล์ สาย VI มาให้ทุกท่านได้อ่านกันค่ะ


สาย VI หรือชื่อเต็มๆ ว่า Value Investment นั้นเป็นสายที่เขาจะไม่มานั่งดูกราฟหุ้นทุกวันเหมือนสาย Day Trader แต่เขาจะใช้วิธีการดูงบดุลการเงิน ผลการดำเนินงาน และดูอัตราส่วนทางการเงินกันค่ะ และวันนี้ Admin ก็จะมาพูดถึงอัตราส่วนทางการเงินให้ทุกท่านได้เข้าใจกัน

อัตราส่วนทางการเงิน (Financial Ratio) คือการนำตัวเลขที่อยู่ในงบการเงิน มาหาอัตราส่วนเพื่อใช้ในการวิเคราะห์เปรียบเทียบกับกิจการอื่น หรือ เปรียบเทียบกับผลการดำเนินงานในอดีต ช่วยให้ผู้วิเคราะห์ประเมินผลการดำเนินงาน แนวโน้ม และความเสี่ยง ของกิจการได้ดียิ่งขึ้นนั้นเองค่ะ ซึ่งอัตราส่วนทางการเงินที่เขานิยมใช้ๆ กันนั้นจะมีอะไรบ้าง ก็มาดูกันเลยค่ะ
( ที่มา : มหิดล )


1. P/E (Price/Earning Per Share) หรือ อัตราส่วนราคาต่อกำไร คือ ราคาตลาดของหลักทรัพย์นั้นเป็นกี่เท่าของกำไร ซึ่งหากราคายังคงที่เป็นเวลานาน จากการคำนวณเป็นกี่เท่าๆ นั้น ก็จะกลายเป็นช่วงเวลาว่ากี่ปีแทน โดยสูตรในการคำนวณนั้นมีอยู่ว่า
"อัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) = ราคาหลักทรัพย์ ÷ กำไรสุทธิต่อหุ้นประจำงวด 12 เดือนของหุ้น (EPS)"
นั้นเองค่ะ หรือหากไม่อยากคำนวณด้วยตัวเอง ในหน้า SET ก็จะมีค่า P/E บอกอยู่แล้วเหมือนกันค่ะ ซึ่ง P/E นี่เขาดูกันยังไง ส่วนใหญ่เขาจะนำมาใช้ในการเปรียบเทียบกับหุ้นตัวอื่นที่อยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกันค่ะว่าตัวไหนน่าซื้อกว่ากัน
2. ROA (Retuen on Asset) หรือ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนที่บ่งบอกถึงกำไรจากการใช้สินทรัพย์ทั้งหมดของบริษัท ซึ่งตรงจุดนี้ก็เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ถึงความสามารถในการจัดการของบริษัทได้ดี โดยมีสูตรในการคำนวณดังนี้
" อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ (ROA) = กำไรสุทธิ ÷ สินทรัพย์รวม "
ซึ่งค่าที่คำนวณจะออกมาในรูปแบบของ % และหากคำนวนออกมาแล้วนั้น บริษัทที่ทีค่า ROA สูงก็แปลว่าบริษัทนันน่าสนใจ เพราะนั้นจะหมายความได้ว่า บริษัทนั้นมีการจัดการที่ดีนั้นเองค่ะ
3. ROE (Return on Equity ) หรือ อัตราส่วนผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น คือ อัตราส่วนที่จะบ่งบอกถึงความสามารถในการทำกำไรของบริษัทนั้น โดยสูตรในการคำนวณมีอยู่ว่า
"อัตราส่วนผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น (ROA) = กำไรสุทธิ ÷ ส่วนของผู้ถือหุ้น "
ซึ่งก็จะคำนวณออกมาได้เป็นรูปแบบของ % เหมือนกับ ROA ค่ะ

โดยปกติแล้วนั้น นักลงทุนส่วนใหญ่จะไม่ได้ดูแค่ ROA หรือ ROE อย่างเดียว แต่จะนำสองอัตราส่วนนี้มาดูควบคู่กันไปนั้นเองค่ะ

4. P/BV (Price/Book Value Ratio) หรือ อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี ซึ่ง Book Value ในที่นี้นั้นหมายถึง ส่วนของผู้ถือหุ้น (Equity) นั่นเองค่ะ ซึ่งตามสมมติฐานแล้ว ค่า P/BV จะต้องมีค่าเท่ากับ "1 เท่า” เพราะจากหลักการณ์แล้ว ราคาของหุ้น ณ ปัจจุบัน ก็ควรจะมีค่าเท่ากับหรือใกล้เคียงกับราคาหุ้นตามมูลค่าทางบัญชีนั้นเอง โดยสูตรของการคำนวน P/BV มีอยู่ว่า
"อัตราส่วนราคาต่อมูลค่าตามบัญชี (P/BV) = ราคาหุ้นปัจจุบัน ÷ มูลค่าทางบัญชี"

เป็นยังไงกันบ้างคะ สำหรับอัตรส่วนพวกนี้ แต่ยังไงก็แล้วแต่ Admin ก็แนะนำให้นำทั้ง 4 ตัวนี้มาคำนวณเพื่อประกอบการตัดสินใจจะดีกว่านะคะ เพราะถ้าเราเลือกคำนวนณเพียงแค่ตัว 2 ตัว ก็อาจจะทำให้เราพลาดได้เหมือนกันค่ะ :)

--------------------------------------------------------
กราฟหุ้นฟรี ไม่มีโฆษณา ใช้งานง่าย สบายตา ใช้ http://www.investorz.com
โหลด App กราฟหุ้นฟรี ! ได้ที่ https://goo.gl/FIoMd7

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Who is online

In total there are 0 users online :: 0 registered, 0 hidden and 0 guests (based on users active over the past 5 minutes)
Most users ever online was 67 on Thu Jun 04, 2020 12:36 pm

ยอดผู้ชมหน้านี้ :
No registered users and 0 guests