mooinvestorz

Tue Jun 28, 2016 12:17 pm

1,632 Views

หุ้น ลงทุนอย่างไร?

หุ้นคืออะไร ?

หุ้น คือ หลักทรัพย์ประเภทหนึ่งที่เมื่อเราลงทุนในหุ้นของบริษัทใด เราก็จะมีสถานะเป็น “เจ้าของ”ของบริษัทนั้น ซึ่งมีทั้งโอกาสได้รับกำไรหากกิจการของบริษัทดำเนินไปได้ดี แต่ก็มีโอกาสขาดทุนได้เช่นกันหากการดำเนินกิจการมีปัญหา การเป็นเจ้าของกิจการในตลาดทุนอาจไม่ได้หมายความว่า ผู้ลงทุนต้องไปจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทเอง แต่จะเป็นการเข้าไปร่วมลงทุนในบริษัทผ่านการเป็นผู้ถือหุ้นในกิจการดังกล่าว ซึ่งมีการออกและเสนอขาย “หุ้น” ต่อประชาชนทั่วไป เพื่อนำเงินที่ขายหุ้นได้ไปลงทุนในกิจการของบริษัทรวมทั้งได้นำหุ้นของบริษัทเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ด้วย (ที่มา : กลต.)


หลังจากที่เรารู้ความหมายของหุ้นกันแล้ว เรามาดูกันว่าหากเราจะเริ่มต้นลงทุนในหุ้นเนี่ย สามารถศึกษาข้อมูลได้จากที่ไหนบ้าง ?

1. กลต. แหล่งเรียนรู้เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้จักวงการหุ้นเลย ลองเข้าไปศึกษาดูได้นะคะ ว่าหุ้นเนี่ยคืออะไร นอกจากการลงทุนในหุ้นแล้วเรายังลงทุนที่ไหนได้อีก...
2. SET แหล่งเรียนรู้ที่ทุกคนรู้จักกันดีนะคะ มีให้เราศึกษาในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ, บทความ หรือ infographic เนื้อหาครบถ้วนกระบวนความ เราจะได้เรียนรู้ตั้งแต่ก่อนเริ่มลงทุนไปจนถึงขั้นตอนการลงทุนกันเลยค่ะ
3. พันทิป แหล่งกระทู้แบ่งปันข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตลาดหุ้นหรือตลาดลงทุนอื่นๆ สามารถเข้าไปสอบถามหรือไปศึกษาได้เหมือนกันคะ หรืออาจะไปติดตามกลุ่มหรือเพจต่างๆ บนเฟสบุ๊คได้เหมือนกันนะคะ
4. settrade เว็บนี้ไว้เข้าไปดูข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับตลาดลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ค่ะ เขาจะรวบรวมหลายๆ เว็บข่าวมาไว้ในหน้านี้หน้าเดียว เพื่อให้เราไม่ต้องไปเปิดหลายๆ ลิ้งค์
5. กราฟหุ้นฟรี ที่ขาดไม่ได้เลย กราฟหุ้นค่ะ ก่อนที่เราจะลงตลาดจริงก็ควรที่จะลองมาศึกษาวิธีการใช้กราฟหุ้นเครื่องมือต่างๆ ในการดูหุ้นได้ในลิ้งค์นี้เลยค่ะ :)

หลังจากได้แหล่งศึกษาไปแล้ว การจะลงทุนในหุ้นได้เราก็ต้องมีเงินทุนด้วย หากเพิ่งเริ่มนั้น ก็อย่าเพิ่งลงไปเยอะ เพราะถ้าลงเยอะก็อาจจะเสียเยอะหรือได้กำไรเยอะ แต่หากเพิ่งเริ่มก็อย่าเพิ่งลงเยอะจะดีกว่าค่ะ ค่อยๆ เป็นค่อยๆ ไปค่ะ เพราะหากเรารีบร้อนก็จะเหมิอนสุภาษิตที่ว่า "โลภมาก ลาภหาย" เอาได้นะคะ :)

พอจะเข้าใจหมดแล้ว เราก็มาเปิดพอร์ตกันค่ะ เริ่มแรกเลยมาเลือกโบรคเกอร์ที่เราจะไปเปิดพอร์ตลงทุนด้วย ซึ่งหากเริ่มแรกก็ครจะเลือกโบรคที่ไม่มีค่าธรรมเนียมขั้นต่ำในการเทรด เพราะเราจะสิ้นเปลืองไปกับส่วนนี้เยอะมากค่ะ และต้องเลือกโบรคที่ให้คำปรึกษาที่ดีด้วยค่ะ ส่วนแอพของแต่ละโบรคนั้นส่วนใหญ่ก็จะไม่มีความแตกต่างมาก จะแตกต่างกันตรงฟีเจอร์เนี่ยแหละค่ะ โดยเราสามารถเปรียบเทียบโบรคเกอร์หุ้นได้ที่ : broker ค่ะ

พอเปิดพอร์ตแล้ว หากเพิ่งเริ่มเล่นหุ้น ต้องลงเงินไปเท่าไรดีหละ ?

อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับทุนทรัพย์ที่เรามีค่ะ ว่าเรามีเท่าไร เพราะลงในบัญชีไปก่อนก็ไม่เสียหาย เนื่องจากการฝากเงินไว้กับโบรคเราก็ได้ดอกเบี้ยเหมือนกัน แต่ตอนจะเริ่มซื้อขายหุ้นเนียแหละค่ะ ที่ควรจะค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป อย่าลงตู้มเดียวหมด ต้องรู้วิธีการจัดพอร์ตของเราให้ดีจะได้ไม่ขึ้นดอยเอาได้นะคะ

#investor
#investorz
#ลงทุน
#หุ้น
#กราฟหุ้น
#เทคนิคการลงทุน
#เล่นหุ้น

___________________________________________________________________________________________________
Chart ฟรี ใช้งานง่าย สบายตา ใช้ http://www.investorz.com
Chart สวย อุปกรณ์ครบครัน Realtime Data ใช้ http://www.investorz.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Who is online

In total there are 0 users online :: 0 registered, 0 hidden and 0 guests (based on users active over the past 5 minutes)
Most users ever online was 67 on Thu Jun 04, 2020 12:36 pm

ยอดผู้ชมหน้านี้ :
No registered users and 0 guests