User avatar

Fri Jan 29, 2016 11:19 am

1,996 Views

MASTERING ELLIOTT WAVE

เครื่องมือหลักในการวิเคราะห์ Elliott Wave

ในหัวข้อ Elliott Wave Formation เราได้อธิบายรูปแบบ Elliott Wave ต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงแล้ว ท่านควรจะจำรูปแบบต่างๆ นี้ไว้ให้ดี เพื่อสร้างความมั่นใจในจุดที่เราจะเข้าเทรด ก่อนจะเข้าเทรดทุกๆ ครั้งให้ท่านเช็คดู Trend อย่างที่อธิบายไว้ในหมวด Checking Trends ก่อนเพราะเราจะได้ดูคร่าวๆ ว่าหุ้นอยู่ในช่วงขาขึ้น ช่วงขาลง กำลังจะ bubble หรือมีปัญหาหรือไม่


เครื่องมือที่แนะนำในหัวข้อนี้


 • Bia / Trp / XTL (21, 35)
 • OSC 5/17, 5/35, 10/70
 • Vol 10 (Weekly), 50 (Daily)
 • Elliott Trigger
 • MOV

  o Paralle
  o DMA
  o Golden Cross
กราฟ PTT.BK ในราย Daily ด้วยเครื่องมือ Bia, Trp, XTL(35), OSC 5/17, OSC 5/35, OSC 10/70, Vol 50, Etr, Parallel Mov
กราฟ PTT.BK ในราย Daily ด้วยเครื่องมือ Bia, Trp, XTL(35), OSC 5/17, OSC 5/35, OSC 10/70, Vol 50, Etr, Parallel Mov

รูปข้างบนนี้จะแสดงให้เห็นถึง การใช้ Bia, Trp, XTL(35), OSC 5/17, OSC 5/35, OSC 10/70, Vol 50, Etr, Parallel Mov ในราย Daily การตั้ง MA หรือการใช้ Mov เราจะอธิบายในหมวดอื่น

วิธีการอ่าน Elliott Wave
กราฟ SET.BK ราย Weekly
กราฟ SET.BK ราย Weekly


 • เริ่มแรกก็ขอให้ท่านดู ที่ Weekly chart ก่อนว่าการนับ Wave ของ Advance Get ในรูปแบบคร่าวๆ นั้นเหมาะสมหรือไม่ โดยท่านควรจะอ่านหมวด Elliott Wave Formations ก่อน

หากเกิดการนับที่ไม่เหมาะสม ให้ท่านแก้ไขโดยเริ่มจาก การคลิกขวา > Elliott Wave
POP UP Menu สำหรับทำการตั้งค่า Elliott Waves
POP UP Menu สำหรับทำการตั้งค่า Elliott Waves

 • Wave 4 overlap – โดยปกติแล้วถ้าเป็นหุ้น เราควรจะตั้งให้เป็น 0 เพราะว่า ถ้าราคาของ wave 4 ไปทับซ้อนกับ Wave 1 แล้ว จะแสดงว่าหุ้นตัวนั้นจะมีกำลังอ่อน แต่อย่างไรก็ดี ถ้าเป็นแค่การเริ่มต้นของคลื่นใหม่ๆ ท่านอาจจะต้องมองในอีกรูปแบบหนึ่ง กล่าวคือท่านอาจจะกำลังดู wave 2 อยู่ ถ้าหากท่านใช้ในการวิเคราะห์จำพวก Index, futures ต่างๆ ขอแนะนำให้เปลี่ยนเป็นค่าประมาณ 17-50 เพราะ Index มีค่าทับซ้อนสูง
 • Wave 1-3 Ratio – คือ การที่ขนาดของ Wave 1 จะต้องไม่เกินเป็นจำนวนเปอร์เซ็นต์ของ Wave 3 ตรงนี้ก็เช่นเดียวกันในกรณีที่ท่านกำลังเทรดในช่วงเริ่มต้นของคลื่นใหม่ๆ หรือขณะเป็น Wave 2 แต่ต้องการจะมองให้เป็น Wave 3 ก็สามารถทำการแก้ไขได้ ซึ่งในที่นี้ค่า Ratio 50% ก็สามารถใช้ได้ดีอยู่แล้ว
 • เลือก Aggressive เมื่อท่านคิดว่า OSC 5/17 ดูเหมาะสมกว่า OSC อื่นๆ และในกรณีที่ต้องการให้ Wave เปลี่ยนจากขาขึ้นเป็น Wave ขาลง หรือเปลี่ยน Wave ขาลงเป็น Wave ขาขึ้น เร็วกว่าปกตินั้น ให้เลือกในรูปแบบตัวเลือกนี้ ซึ่งถ้าหากในกรณีที่ Wave 3 หรือ Wave 5 ไม่เกิดก็สามารถใช้โหมดนี้ได้เช่นเดียวกัน
 • Short Term จะใช้เมื่อลักษณะของ Wave 3 หรือ Wave 5 มีความยาวมากกว่าปกติ แล้วเราต้องการหาว่า Wave จะจบตอนไหน โดยสามารถใช้โหมดนี้ดูลักษณะของ Wave 5 ย่อยในช่วงขานั้น ๆ
 • Long Term จะใช้คู่กับ OSC 10-70
 • Original – ใช้กับค่าพื้นฐาน

  o หากท่านคิดว่าตำแหน่งการนับไม่เหมาะสมให้ เลือกกดที่ คลิกขวา > Local Elliott แล้วทำการเลือกตำแหน่งที่ต้องการจะนับ


 • ถ้าหากกราฟราย Weekly Chart เป็นที่น่าสนใจแล้ว จากนั้นจึงค่อยมาดูกราฟในราย Daily Chart สำหรับท่านที่ต้องการเล่นสั้นอาจจะไม่จำเป็นที่จะต้องดูจาก frame ใหญ่ไปเล็กก็ได้ แต่ทั้งนี้ทางที่ดี ท่านควรเข้าใจถึงภาวะเริ่มต้นหรือปลายของหุ้นนั้นๆก่อนจะเทรด
 • การดู OSC ต่างๆ

กราฟแสดง OSC 10/70 เป็นจุดที่สมดุลที่สุด
กราฟแสดง OSC 10/70 เป็นจุดที่สมดุลที่สุด


 • ขั้นแรกให้ท่านดูว่าใน osc ตัวไหน จับหุ้นได้ดีที่สุด จากรูปบน ท่านจะสังเกตได้ว่า ช่วงที่เราจะเล่น Wave 2 > 3 นั้น เราควรจะดู OSC 5/17 กับ 5/35 เป็นหลัก ในขณะที่จะเล่น wave 4 > 5 นั้น มีเพียง OSC 10/70 ที่ดูสมดุลที่สุด วิธีดูเบื้องต้นก็คือ คลื่นในขาก่อนหน้านั้นของ OSC ควรจะมีขนาดและสัดส่วนที่ใหญ่กว่า เพราะจะแสดงให้เห็นถึงโอกาสกลับตัวในทิศทางที่สูงกว่าเดิมในขณะที่เราดูอยู่ในตอนนี้
 • หลังจากที่ท่านดูแล้วว่า OSC ตัวไหน นำหุ้นนั้นๆ ท่านควรจะติดตามความเป็นไปของ OSC นั้นๆว่ามัน มีลักษณะการเคลื่อนตัวอย่างไร อาทิเช่น เคลื่อนไปในแดนบวกแล้วกลับมาติดลบ เป็นต้น ซึ่งก็สิ่งที่ควรต้องระวัง
 • Elliott Trigger ตอนกลับตัว หรือตัดค่า 0 จะช่วย confirm จังหวะการเข้าของท่านได้ดี (จากรูปด้านบน ที่มีลูกศรสีเขียว) ท่านสามารถดูเจาะเข้าไป จาก Weekly > Daily > 60 > 30 > 15 > 1 ของ ETR เมื่อท่านต้องการที่จะทำการเทรด (อย่างไรก็ดีท่านสามารถตั้งราคาที่จะเทรด ในกรณีที่ท่านไม่ต้องการดู chart ตลอดเวลา)
 • ในจังหวะนี้ท่านควรจะดู ไปด้วยคือ

  o XTL – สำหรับดูว่าเลือกเทรนด์ถูกไหม

  o Ellipse, MOB, Stochastic แล้วลากเส้นตัดด้วย – เพื่อดูจังหวะที่จะเข้า

  o Volume – มี Volume break out จะดีมาก

สมัครทดลองใช้งาน investorPlugin
www.investorz.com
02 166 3160 ต่อ 105,204 (ฝ่ายขาย)
sales@investorz.com
FB:investorZcom

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Who is online

In total there are 0 users online :: 0 registered, 0 hidden and 0 guests (based on users active over the past 5 minutes)
Most users ever online was 775 on Mon Sep 05, 2016 10:26 am

ยอดผู้ชมหน้านี้ :
No registered users and 0 guests