User avatar

Tue Jul 05, 2016 1:50 pm

มาลองทำ Back Testing ในโปรแกรม investorPlugin Metastock กัน | investorZ

Back Testing

กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ
กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ


ปัจุบันปัญหาของนักเทรดสาย Technical มีมากมาย และมีปัญหาหนึ่งที่หลายท่านไม่สามารถแก้ได้ นั่นคือ Indicator ที่ได้มา ไม่แม่นยำพอที่จะใช้งานได้จริง เหล่ากูรูหลายท่านได้พยายามค้นหาวิธีมากมายในการทดสอบ Indicator ซึ่งสุดท้ายก็ได้มาเป็นการทำ Back Testing


Back Testing เป็นการนำ Indicator มาให้โปรแกรมทดลองเทรด ซึ่งตัวโปรแกรมก็จะนำข้อมูลในอดีตของหุ้นมาเปรียบเทียบและทำการจำลองการซื้อขาย ผลที่ได้จากการ Back Testing จะเป็นการวัดว่า Indicator ตัวนั้นสามารถทำกำไรได้หรือไม่ หรือว่าใช้แล้วขาดทุนเท่าไร

วันนี้เราจะมาดูวิธีการใช้งาน Back Testing โดยใช้โปรแกรม MetaStock ของ investorPlugin กัน

1. เปิดโปรแกรม หาปุ่มที่เป็นรูป $ ชื่อว่า Enhanced System Tester
กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ
กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ


2. เมื่อได้หน้านี้แล้ว ท่านสามารถสร้าง System ของท่านเองได้ที่ปุ่ม New System แต่ถ้าหากอยากทดลองใช้ระบบที่ MetaStock ให้มาก็ไปที่ New Simulation ได้เลย
กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ
กราฟหุ้น investorPlugin Metastock investorZ


3. เมื่อท่านเลือก New Simulation แล้ว ให้ท่านเลือก System ที่ท่านอยากจะเอามาทำ Back Testing จากนั้นกด Next สำหรับเรา เราจะใช้ RSI 70/30 มาทำ Back Testing กัน


4. ในหน้านี้จะเป็นหน้าที่ให้ท่านใส่รายชื่อหุ้นที่ท่านต้องการเอามาทำ Back Testing ให้กดปุ่ม Add securities เพื่อเพิ่มรายชื่อหุ้น


5. หากท่านใช้งาน investorPlugin เราจะมีกลุ่มหุ้นให้เรียบร้อยแล้ว อย่างเช่นกลุ่ม SET50 หรือจะเป็นกลุ่มย่อย Service เราก็มีให้ ในที่นี้เราจะเลือก SET50 มาทำ Back Testing กัน ดับเบิ้ลคลิ๊กที่โฟลเดอร์ SET 50 BK - INVESTOR.CO.TH ได้เลย


6. เมื่อเปิดเข้ามาท่านจะพบกับรายชื่อหุ้นทั้งหมดในโฟลเดอร์ วิธีการเลือกมี 2 แบบ อย่างแรกคือเลือกทั้งหมด ให้ท่านคลิ๊กซ้ายที่หุ้นตัวใหนก็ได้ จากนั้นกดปุ่ม Ctrl+A ส่วนการเลือกแบบที่สองจะเป็นการเลือกเฉพาะตัว วิธีการเลือกให้ท่านกด Ctrl ค้างใว้ แล้วใช้เม้าส์เลือกตัวหุ้นที่ท่านต้องการ จากนั้นกด open


7. เมื่อเลือกแล้วจะกลับมาหน้าที่ให้เลือก Symbol จากนั้นกด Next เพื่อตั้งค่าเพิ่มเติม หรือกด Start เพื่อเริ่ม Back Testing ได้เลย 7


8. (ถ้ากด Start ในข้อ 7 ให้ข้ามส่วนนี้ไป)เมื่อกด Next มาจะเจอหน้าตั้งค่าการทดลองเทรด ซึ่งท่านสามารถตั้งได้ไม่ว่าจะเป็นค่า Margin ค่า Commissions จำนวนหุ้นขั้นต่ำที่สามารถซื้อ/ขายได้ต่อครั้ง ตั้งค่าวิธีการเทรด ทั้งนี้เพื่อเพิ่มความสมจริงของการทำ Back Testing นั่นเอง เสร็จแล้วให้ท่านกด Next หรือ Start 8


9. (ถ้ากด Start ในข้อ 7 หรือ 8 ให้ข้ามส่วนนี้ไป)เมื่อกด Next จากข้อ 8 ท่านจะเจอกับหน้าสรุปการตั้งค่าอย่างย่อๆก่อน ท่านสามารถตั้งชื่อเพื่อให้หาผลการทดสอบได้ง่ายๆที่นี่ 9


10. นี่คือหน้าหลังจากที่ท่านกดปุ่ม Start ท่านต้องรอจนระบบคำนวนจนเสร็จ10


ผลการคำนวนที่ออกมา จะออกมาในรูปแบบของแท่งกราฟแสดงให้เห็นถึงความคุ้มค่าของการลงทุนด้วย System ที่ท่านเลือกมาทำ Back Testing อย่างไรก็ตาม ผลเหล่านี้ขึ้นอยู่กับการตั้งค่าต่างๆด้วย หากท่านต้องการผลที่แม่นยำมากขึ้นกรุณาศึกษาการตั้งค่าเพิ่มเติมในหมวด Enhanced System Tester ครับ 11-14


ยังไม่รู้จะไปหาทำ Back Testing ได้ที่ใหน? มาทดลองที่ investorPlugin สิครับ เพียงแค่ คลิ๊กที่นี่ ท่านก็จะได้รับสิทธิ์ทดลองใช้งาน investorPlugin และ MetaStock, AdvancedGET ฟรี 14 วัน


http://www.investorz.com
Website: sales@investorz.com, support@investorz.com
LINE: @investorz.com

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Who is online

In total there are 2 users online :: 1 registered, 0 hidden and 1 guest (based on users active over the past 5 minutes)
Most users ever online was 98 on Wed Jun 30, 2021 10:19 am

ยอดผู้ชมหน้านี้ :
abctester and 1 guest